Con người có rất nhiều loại cảm xúc, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng thích thú với những điều mình cảm nhận được. Lo lắng, xấu hổ, ghen tị và buồn bã không phải là những cảm xúc mà chúng ta mong muốn được trải nghiệm, vì chúng được xem là khá tiêu cực là khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ.

Lo lắng và lo âu ngày càng tăng cao ngay bây giờ do đại dịch coronavirus, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có cảm xúc đe dọa lấn át chúng ta.

Nhà tâm lý học Perpetua Neo nói với Insider: “Chúng ta thường cảm thấy như thể chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi những cảm xúc tiêu cực của mình. “Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình, nhưng đối với hầu hết chúng ta, chúng ta có thể làm được.”

Nhưng vấn đề là chúng ta không nhận ra rằng chúng ta có thể điều chỉnh bản thân, cô ấy nói, và nếu sự hoảng loạn, lo lắng hoặc bất cứ cảm giác nào của chúng ta tăng vọt, chúng ta có thể dễ dàng rơi vào trạng thái hoảng loạn – để tâm trí của chúng ta nhảy loạn lên mức tồi tệ nhất có thể.

Mọi người thường cố tỏ ra quá lý trí, Neo nói thêm, vì họ không muốn để cảm xúc lấn át và bị coi là người phản ứng thái quá hoặc hay khóc lóc.

“Đó là toàn bộ vòng luẩn quẩn này xảy ra khi chúng ta kìm nén cảm xúc của mình,” cô nói. “Sự thay đổi quan điểm sẽ giúp tìm ra cách cảm xúc của bạn có thể hài hòa cùng với lý trí của bạn. Điều đó thực sự sẽ tốt hơn nhiều.”

Neo ví von nó như là đang chơi một bản giao hưởng. Bạn sẽ không tận hưởng mọi cảm xúc, nhưng bạn có thể học cách điều chỉnh tâm trí và làm việc với cảm xúc của mình, thay vì chống lại chúng.

Dưới đây là năm cảm xúc mà chúng ta coi là tiêu cực và cách chúng ta thực sự có thể học cách sử dụng chúng cho mục đích tốt hơn.

Cảm xúc giận dữ

5 cảm xúc tiêu cực, bao gồm cả giận dữ và cảm giác tội lỗi, mà bạn có thể chuyển thành tích cực

Neo nói: Nếu bạn tức giận, đó thường là vì bạn đang cảm thấy bất công. Những người trẻ tuổi có xu hướng rất tức giận, và đôi khi nó bộc phát trong các cuộc biểu tình và tuần hành. Nhưng khi bạn lớn lên, bạn có thể thấy mình không còn dễ bộc lộ sự tức giận như trước nữa.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy tức giận và điều quan trọng là bạn sẽ biết làm thế nào để chuyển nó đi đúng hướng.

Neo nói: “Giận dữ thực sự là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra cảm giác công bằng. “Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, sự bất công trong điều này là gì? Nếu đó là một sự bất công thực sự, tôi có thể làm gì với nó?”

Tất cả chúng ta đều có những con quỷ nhỏ bên trong bản thân mình và luôn luôn đáng để xem nguồn thức ăn của con quỷ này là gì, vì vậy bạn có thể bỏ đói nó, cô ấy nói.

Xem thêm: Làm thế nào để biết liệu sự tức giận của bạn với bạn đời là lành mạnh hay độc hại?

Lo lắng

Sự lo lắng phát triển ở con người để dạy chúng ta khi nào nên rút lui khỏi tình huống xung đột mà chúng ta đang đối mặt. Nó từng là phản ứng tự nhiên của cơ thể – như phản ứng chiến đấu hoặc bay – cảnh báo chúng ta rằng chúng ta đang gặp nguy hiểm, nhưng phản ứng này đã đi vào cuộc sống hiện đại mặc dù chúng ta không có quá nhiều kẻ săn mồi phải đối mặt.

Neo nói: “Cơ thể chúng ta không thích nghi với các nguồn gây lo lắng  ở cuộc sống hiện đại. “Và chúng ta cũng có xu hướng siêu não, vì vậy điều gì sẽ xảy ra là bộ não của chúng ta trở nên quá tải với sự lo lắng … Bạn phải tự hỏi bản thân, điều gì đang mời gọi tôi thay đổi trong cuộc sống của tôi? Điều gì ở tôi mà tôi cần phải từ bỏ, điều đó đang khiến tôi đau khổ và sợ hãi? “

Thường thì đó là điều bạn bị ám ảnh rất nhiều, chẳng hạn như một mối quan hệ tồi tệ. Về cơ bản, đó là cơ thể của bạn đang cảnh báo bạn để thoát khỏi tình trạng đó.

“Khi bạn lên cơn hoảng loạn, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì?” Neo nói. “Bởi vì suy nghĩ này là những gì cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn – tôi không an toàn, tôi bị mắc kẹt – nó phản ánh những gì đang xảy ra.”

Lo lắng, miễn là nó không phải là một chứng rối loạn chiếm toàn bộ cuộc sống của bạn, có thể ánh sáng để cho bạn thấy những gì bạn cần thay đổi.

Ghen tị

5 cảm xúc tiêu cực, bao gồm cả giận dữ và cảm giác tội lỗi, mà bạn có thể chuyển thành tích cực

Ghen tị là một cảm xúc phức tạp, nhưng về cơ bản nó là một lời mời để tự hỏi bản thân xem bạn không hài lòng về điều gì trong một tình huống nào đó, Neo chia sẻ.

Cô nói: “Chúng ta có xu hướng ghen tị với những người giống mình hơn. “Vì vậy, chúng ta ghen tị với người bạn mà bạn học cùng trường với mình hơn là Bill Gates, bởi vì có thể bạn xuất thân từ giống họ và bạn nghĩ rằng bạn cũng có khả năng sẽ đạt được vị trí giống họ.”

Cảm thấy ghen tị không có nghĩa là bạn là người xấu, nhưng nó có thể dẫn đến oán giận. Cách tốt nhất để kiềm chế sự ghen tị là thông qua sự trung thực – tự hỏi bản thân “làm thế nào tôi có thể đến được nơi tôi muốn?”

“Nếu tôi ghen tị với bạn của mình dựa trên những gì cô ấy chia sẻ trên mạng xã hội, liệu tôi có thể thực sự khách quan không?” Neo nói. “Có thể có những mảnh đời của anh ấy hoặc cô ấy cũng không hoàn hảo, và điều đó không sao cả.”

Tội lỗi

Cảm giác tội lỗi đôi khi có mối liên kết chặt chẽ với sự đồng cảm. Đó là cảm giác căng thẳng khi làm điều gì đó hoặc không làm được điều gì đó, và thường là về nghĩa vụ của bạn.

“Nếu bạn chưa làm được điều gì đó, hãy tự hỏi bản thân, cảm giác tội lỗi này đang nói với tôi về những gì tôi cần thay đổi trong cuộc sống của mình?” Neo nói. “Hoặc có thể nó đang nói với bạn rằng bạn đã làm quá nhiều. Làm thế nào bạn có thể kiềm chế cảm giác tội lỗi này?”

Nếu bạn luôn cảm thấy tội lỗi, mỗi ngày, hãy tự hỏi bản thân tại sao. Rõ ràng rằng bạn không thể giúp được tất cả mọi người, vì vậy không nên đổ cảm xúc tội lỗi lên vai bạn mọi lúc.

“Đó là tự hỏi bản thân, tôi cảm thấy bị ràng buộc ở đâu, điều này đến từ đâu?” Neo nói. “Thường thì nó liên quan đến việc bạn không chăm sóc bản thân. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, làm thế nào để tôi có thể đồng cảm hơn với bản thân mình?”

Cảm xúc xấu hổ

5 cảm xúc tiêu cực, bao gồm cả giận dữ và cảm giác tội lỗi, mà bạn có thể chuyển thành tích cực

Sự xấu hổ không đúng chỗ rất nguy hiểm. Trong một số trường hợp, sự xấu hổ dữ dội có thể tạo ra những kiểu nhân cách đen tối như những người tự ái, bởi vì họ hướng lòng căm thù bản thân vào bên trong và đưa ra một số thứ hào nhoáng bên ngoài để bảo vệ bản thân.

Xấu hổ thường bắt nguồn từ bản chất của bạn và cảm thấy căng thẳng về bản thân và con người của bạn.

Neo cho biết: “Thông thường, sự xấu hổ thường có xu hướng siêu phóng đại trong đầu chúng ta và chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân của mình,” Neo nói. “Vì vậy, khi chúng ta cảm thấy xấu hổ, đó là một lời mời để xem xét cuộc sống của chúng ta và cách chúng ta nhìn nhận bản thân.”

Sự xấu hổ có thể giúp chúng ta dừng lại và nhìn nhận lại việc chúng ta đang hành hạ bản thân theo nhiều cách khác nhau một cách không cần thiết. Ví dụ, các sự vật lộn trong đời sống tinh thần của chúng ta hoặc các vấn đề trong mối quan hệ của chúng ta.

Đôi khi, việc xem lại sự xấu hổ có thể khiến chúng ta nhận ra rằng không phải chính chúng ta đang chỉ trích chúng ta, mà là một ai đó trong quá khứ.

“Xấu hổ cũng là một lời mời gọi tha thứ, bởi vì rất nhiều lúc chúng ta không bao giờ tha thứ cho chính mình,” Neo nói. “Giống như, khi tôi 7 tuổi, tôi đã làm điều này và tôi vẫn xấu hổ về bản thân mình. Và đó không phải là một điều thực sự tốt nếu bạn phải giữ lấy nó cho đến khi bạn 35 tuổi. 28 năm rồi. Nó thực sự rất mệt mỏi.”

Đừng đẩy cảm xúc của bạn đi xa.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với một cảm xúc tiêu cực là kìm nén nó xuống. Neo cho biết điều này sẽ khiến nó trở nên khốc liệt và mạnh mẽ hơn sau này.

Nếu bạn kìm nén cảm xúc của mình xuống và chúng bùng nổ, điều đó sẽ chỉ khiến bạn sợ chúng hơn.

Neo nói: “Bạn không muốn cố gắng trở nên quá lý trí, hay cái mà tôi gọi là nhận thức vẽ lại những cảm xúc tiêu cực của bạn. “Bởi vì đó thực sự là một cách mở đầu cho sự thảm họa.”

Xem thêm: Sống độc thân, nhưng tôi không hề cô đơn – đây là lý do

Xem thêm: 5 lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc