Sự tức giận của bạn với bạn đời có xảy ra thường xuyên? Bạn có lo lắng điều ngày là lành mạnh hay độc hại? Hãy cùng tìm hiểu liệu sự tức giận của bạn và bạn đời là lành mạnh hay độc hại qua bài viết sau.

Sự tức giận của bạn với bạn đời không hoàn toàn là xấu

Mọi người thường có cái nhìn khá xấu về sự tức giận. Đó là một cảm xúc mà chúng ta không có xu hướng thích cảm giác, và nó bị coi là thứ mà chúng ta “không nên” trải nghiệm.

Nhưng theo nhà tâm lý học Perpetua Neo, tức giận không phải hoàn toàn là xấu. Cô ấy chia sẻ với INSIDER nếu bạn tức giận, đó thường là vì bạn đang cảm thấy bất công. Cảm thấy tức giận có thể giúp bạn chỉ ra điều gì không công bằng hoặc khó chịu để bạn có thể đối phó với nó.

Tuy nhiên, khi sự tức giận là một phần thường xuyên và gây khó chịu trong cuộc sống của bạn, đó là lúc nó không hữu ích cho lắm. Trong các mối quan hệ, tranh cãi là điều bình thường. Nhưng nếu các bạn thường xuyên giận nhau vì những vấn đề nhỏ nhất, thì có thể là do điều gì đó không được giải quyết, Neo nói.

“Tôi chắc rằng bạn đã đọc các bài báo về mối quan hệ khi các cặp vợ chồng tranh cãi về những điều như ‘anh không mang sữa về nhà’ và họ chưa bao giờ thực sự tranh cãi về sữa”, cô nói. “Và đó là cách bạn biết cơn giận của mình đã dồn nén từ lâu, và sữa là nguyên nhân kích hoạt, giống như ống hút làm gãy lưng lạc đà.”

sự tức giận của bạn với bạn đời là lành mạnh hay độc hại?

Nếu bạn tin rằng tức giận là một điều không lành mạnh, bạn sẽ ít có khả năng phải đối mặt trực tiếp với nó. Đó là khi sự oán giận có thể bắt đầu bùng phát, và nó sẽ nổi lên và do đó bùng phát đột ngột và không thích hợp.

Làm thế nào để biết liệu sự tức giận của bạn với bạn đời có đặt nhầm chỗ hay không?

Làm thế nào chúng ta có thể biết liệu cơn tức giận mà chúng ta cảm thấy có lành mạnh hay không? Theo Neo, tất cả quy về bạn có thấy hối tiếc hay hối hận không.

“Nếu bạn hối hận thì bạn biết rằng đây là một hành vi có yếu tố kích hoạt, và đây là điều bạn cần giải quyết”, cô nói. “Vì vậy, nếu bạn không vui và bạn đang hối tiếc về điều đó, đó là một dấu hiệu rất lớn cho thấy hành vi phải được tiết chế. Và nếu bạn đang làm điều gì đó mà bạn hối tiếc vì tức giận, đó là một dấu hiệu lớn mà ranh giới đã bị cắt ngang. “

Ví dụ, một số người chuyển sang lạm dụng rượu hoặc chất kích thích khi họ tức giận. Họ có thể đang cố gắng vượt qua nỗi bực bội và lo lắng một mình bằng cách che giấu nó. Neo nói, mối quan hệ là một cuộc khiêu vũ giữa hai người và giận dữ là một trong những điều bạn phải cùng nhau giải quyết. Điều này thật khó nếu bạn vẫn xem sự tức giận là điều gì đó đáng xấu hổ.

Nó cũng khó giải quyết hơn nếu một bên luôn đổ lỗi cho bạn vì sự tức giận của bạn. Ví dụ, họ cực kì thụ động khi có điều gì đó làm bạn khó chịu, nhưng có những trường hợp khác hoàn toàn ngược lại.

Neo nói: “Trong một mối quan hệ, không phải chỉ có hai bên là của tôi và anh ấy hoặc tôi và cô ấy, có một bên thứ ba và bên thứ ba này là mối quan hệ,” Neo nói. “Khi bạn nổi giận, cho dù là vấn đề của họ hay của bạn, bạn giải quyết nó như thế nào? Bạn có cùng nhau giải quyết nó không? Đây là cách xác định mức độ lành mạnh của mối quan hệ và những bước mà cả hai đang thực hiện một cách nhất quán và xác thực để đi về cùng một hướng, thay vì giả vờ rằng sự tức giận không tồn tại. “

Xem thêm: 5 lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc

Có hai loại tức giận trong một mối quan hệ

sự tức giận của bạn với bạn đời là lành mạnh hay độc hại?

Trong một bài đăng trên blog Psychology Today, nhà trị liệu tâm lý Erin Leonard cho biết nhìn chung có hai loại tức giận trong các mối quan hệ. Đầu tiên là nơi một người trong mối quan hệ cảm thấy như họ không bao giờ được hiểu, như khi bạn đời liên tục đi muộn, nhưng họ không thừa nhận tại sao điều này lại khiến họ khó chịu.

Loại tức giận thứ hai là khi có điều gì đó bên ngoài mối quan hệ đang ảnh hưởng đến nó, chẳng hạn như bỏ lỡ cơ hội thăng tiến trong công việc và coi thường bạn đời của bạn.

“Nếu sự tức giận xuất hiện bởi vì một người không cảm thấy được bạn đời của họ thấu hiểu, thì điều này là chính đáng,” Leonard viết. “Điều này nên được giải quyết nhanh chóng, để tình yêu, sự gần gũi và vui vẻ được khôi phục. Mặt khác, nếu một người tỏ ra tức giận vì mọi thứ không theo ý mình và họ từ chối cố gắng tìm hiểu quan điểm của bạn đời của mình, đó có thể là một biểu hiện giận dữ có tính phòng thủ cao. “

Nói cách khác, bộc phát cơn giận không bao giờ lành mạnh. Tuy nhiên, cảm thấy sự tức giận của bạn với bạn đời vì họ đã làm điều gì đó khiến bạn khó chịu là chính đáng và cách để vượt qua nó là giải thích cho họ. Cách họ phản hồi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về mối quan hệ của mình.

Bạn cũng phải có khả năng yêu một người và đồng thời buồn phiền vì họ

“Nếu bạn có thể sử dụng sự tức giận hoặc bất đồng làm thông tin để biết có các vấn đề cần được giải quyết,” Neo nói. “Nó có thể cho bạn biết mức độ phù hợp của bạn dành cho nhau … Bạn phải có thể yêu một người và buồn bã với họ cùng một lúc.”

Xem thêm: Sống độc thân, nhưng tôi không hề cô đơn – đây là lý do

Xem thêm: 5 lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc