Bạn không cảm thấy hạnh phúc? Cảm giác trống rỗng và hụt hẫng có thể dẫn đến chẩn đoán trầm cảm, và điều này thường xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

Nhưng đôi khi bạn chỉ cảm thấy thất vọng và có thể khó tìm ra nguyên nhân khiến bạn không vui vẻ như mong muốn.

Carolin Müller, một nhà tâm lý học trực tuyến, nói với INSIDER rằng có nhiều dấu hiệu có thể giải thích tại sao bạn không cảm thấy hạnh phúc. Dưới đây là năm trong số những điều đáng ngạc nhiên nhất.

Không sống trong hiện tại

bạn không cảm thấy hạnh phúc

Có lẽ bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi lí do đầu tiên bạn không cảm thấy hạnh phúc là do bạn không sống trong hiện tại, ngay lúc này. Suy nghĩ quá nhiều về những gì đã xảy ra và những gì chưa xảy ra có nghĩa là bạn có thể không bao giờ chìm vào giấc ngủ sâu, do đó bạn không thể thức dậy với cảm giác sảng khoái và tái tạo năng lượng.

“Nếu bạn cứ luôn lo nghĩ về tương lai và quá khứ, bạn không dành nhiều thời gian cho hiện tại,” Müller nói. “Tôi có thể có những khách hàng đang sống hoàn toàn trong quá khứ – như tất cả những điều họ đã làm sai, những điều đã không suôn sẻ … Hoặc trong tương lai – tất cả những điều có thể sai, tất cả những thứ có thể xảy ra với họ, và họ có thể đánh mất những thứ họ yêu thích như thế nào. “

Theo một cách nào đó, hạnh phúc được liên kết chặt chẽ với việc sống trong thời điểm hiện tại. Bộ não của chúng ta không thực sự phân biệt được giữa cảm xúc bạn đang cảm thấy hiện tại và cảm xúc bạn đang sống lại trong tâm trí.

Müller nói: “Nếu bạn nghĩ về tình huống nào đó, bạn có thể cảm nhận tất cả những cảm giác này sau đó quay trở lại – bạn có thể cảm thấy tức giận trong dạ dày hoặc lồng ngực của mình một lần nữa”.

“Chúng tôi thấy rằng điều đó giống như một con bò vậy, nó ăn cỏ và nó lại mang nó lên, và nó nhai lại, và nó lại nuốt nó, và nó sẽ đi vào dạ dày tiếp theo. Đây chính xác là những gì bạn đang làm. Nôn mửa lên và nhai lại. “

Những gì bạn làm với những suy nghĩ tiêu cực, bạn cũng có thể làm với những suy nghĩ tích cực.

Müller nói: “Bạn có thể nghĩ về một điều gì đó thực sự đẹp đẽ đã xảy ra với bạn, bạn đã gặp một người rất tốt như thế nào, hoặc bạn đã có một ngày tốt lành trong công việc. “Bạn có thể sống trong quá khứ tốt đẹp.”

Bạn thấy mình là nạn nhân

bạn không cảm thấy hạnh phúc

Đôi khi mọi người không thể ngừng coi mình là nạn nhân, Müller nói, luôn hỏi “tại sao lại là tôi?” Nhưng thực tế là, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, vậy tại sao bạn lại không?. Đây chính là lí do thứ hai bạn không cảm thấy hạnh phúc

Müller nói, cách để điều chỉnh lại tâm trí của bạn là ngừng nói chung chung. Ví dụ, nếu bạn nói rằng mọi người đều có ác ý với bạn, hãy thực sự suy nghĩ xem điều đó có đúng không. Trong tất cả khả năng, bạn có thể tìm thấy ít nhất một người mỗi ngày tốt với bạn.

Müller nói: “Nếu bạn coi mình là nạn nhân, bạn sẽ tự biến mình thành nạn nhân hai lần vì bạn đã thu nhỏ bản thân mình lại.

Bạn không thể ở một mình nên bạn không thấy hạnh phúc

bạn không cảm thấy hạnh phúc

Bạn không thể ở một mình? Vâng, đó chính là lí do bạn không cảm thấy hạnh phúc. Hầu hết mọi người không tiếp tục thời gian sau này của họ với mối tình đầu, vì vậy rất có thể bạn sẽ phải trải qua một cuộc chia tay. Nhưng nếu bạn đã từng luôn ở trong một quan hệ trong suốt thời gian trưởng thành và chưa bao giờ độc thân, thì ý tưởng này có thể rất đáng sợ.

Đây là lý do tại sao một số người nhảy từ quen người này sang quen người khác, vì ở với sai người sẽ tốt hơn là không ở cùng ai.

Nhưng theo Müller, học cách hài lòng với chính mình sẽ không chỉ khiến bạn hạnh phúc hơn về lâu dài mà còn có lợi cho tất cả các mối quan hệ trong tương lai của bạn.

“Nếu bạn hiểu bản thân trước hết, bạn sẽ có thể hiểu người khác nhiều hơn”, cô nói. “Bạn sẽ biết về nhu cầu và kỳ vọng của mình, và bạn sẽ hiểu tại sao một số người lại hành động theo cách riêng của họ.”

Cơ thể bạn không nhận được những gì nó cần

bạn không cảm thấy hạnh phúc

Hiện tại bạn không cảm thấy hạnh phúc? Nhìn chung, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, có khả năng bạn đang thiếu mất những điều cơ bản nhất, Müller nói. Ví dụ, ngủ không đủ giấc, ăn uống không ngon miệng, không quan tâm đến các mối quan hệ của bạn.

“Bạn nên thấy rằng cuộc sống của bạn luôn có một ý nghĩa nào đó,” cô nói. “Hãy đi ra ngoài thiên nhiên, thấy nhiều màu xanh hơn bê tông, chăm sóc động vật và những người quan trọng đối với bạn.”

Bạn để cảm xúc của bạn kiểm soát bạn

Nếu bạn để cảm xúc kiểm soát mình, bạn không cảm thấy hạnh phúc. Müller thực hành tâm lý học Phật giáo, về việc kiểm soát tâm trí của mình. Điều này có nghĩa là cảm xúc của bạn không có quyền hạn chế bạn và quyết định cách bạn hành xử, bởi vì bạn sẽ nhận ra rằng tâm trí của bạn chỉ là một công cụ giúp bạn hiểu hơn thế giới này.

“Hãy sử dụng trí óc của bạn sao cho nó giúp ích cho bạn,” Müller nói. “Và hãy nhìn xem nó có thể làm được những gì, thật tuyệt vời, bạn có thể giải được câu đố tuyệt vời nhất, bạn có thể giải ô chữ và chế tạo bom nguyên tử. Chúng ta có thể lên sao Hỏa vì chúng ta có bộ não và trí tuệ, nhưng nó cũng khiến mọi người phải suy nghĩ rằng chúng ta chẳng có giá trị gì. “

Nếu cảm xúc tiêu cực của bạn không được kiểm soát, bạn không phải là thuyền trưởng của con tàu của chính mình và bạn sẽ chỉ có thể lèo lái cảm xúc của mình nếu bạn rèn luyện lại tâm trí để lựa chọn thời điểm bạn muốn phản ứng.

bạn không cảm thấy hạnh phúc

“Nó khác với việc không hề có cảm xúc, bởi vì cảm xúc rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta,” Müller nói. Bạn có thể chuyển hướng những suy nghĩ tiếu cực của mình sang tích cực bằng cách đặt các câu hỏi dưới góc nhìn khác như: “Vấn đề là, tôi có thực sự muốn đến đó ngay bây giờ không? Điều này có hợp lý với những gì tôi đang làm không? Và có lẽ là không, có lẽ tôi có thể nhìn nó từ một góc độ khác.”

Bạn có tìm thấy chính mình trong 5 nguyên nhân khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc? Hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn.

Hãy đọc thêm tin tức thú vị của Heahub tại: GÓC CẢM HỨNG